Giếng trời là gì? Nên hay không việc xây giếng trời?

Những ngôi nhà ở thành thị thường được xây dựng sát nhau do dân cư đông đúc và quỹ đất thì hạn chế. Những ngôi nhà như thế thường sẽ bị bí, tối do thiếu ánh sáng từ tự nhiên và không gian. Một giải pháp đang là xu hướng được áp dụng rất nhiều trong những công trình nhà ở, dân dụng – đó là giếng trời.

 

Vậy giếng trời là gì, những lợi ích của việc xây dựng giếng trời trong ngôi nhà của bạn ra sao? Hasler Design mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về những vấn đề xung quanh vấn đề này.

 

1.     Giếng trời là gì?

Giếng trời là khoảng không được thiết kế thẳng đứng, thông từ tầng trệt lên đến mái. Kiểu thiết kế này đem lại luồng không khí tươi mát, thông thoáng và tận dụng được ánh sáng tự nhiên từ Mặt Trời. Từ đó, giúp cải thiện không gian sống của gia đình bạn thêm hoàn hảo.

 

 

2.     Ưu và nhược của việc xây dựng giếng trời

2.1. Ưu điểm vượt trội

·      Tận dụng ánh sáng tự nhiên

Việc thiếu ánh sáng thường là vấn đề nhức nhối của những ngôi nhà ở đô thị do mật động xây dựng cao. Với giếng trời, điều này sẽ được cải thiện đáng kể và giúp nguồn ánh sáng tự nhiên tràn ngập trong không gian nhà. Có thể nói, đây là ưu điểm lớn nhất khiến mọi người quyết định xây dựng giếng trời trong nhà.

 

 

·      Tiết kiệm điện cho gia đình

Nhờ việc tận dụng tối đa được ánh sáng tự nhiên, giúp mọi khu vực trong nhà thêm sáng sủa hơn. Vậy nên, gia đình bạn có thể hạn chế tối đa việc sử dụng và lắp đặt các thiết bị chiếu sáng. Từ đó, tiết kiệm được điện năng và chi phí sinh hoạt của gia đình.

 

 

·      Đón gió và giúp không khí thông thoáng

Ở nơi phố thị, việc lưu thông không khí trong nhà sẽ là một điều cần thiết. Bởi phần lớn những ngôi nhà ở thành phố được xây dựng chỉ có 4 bức tường, rất bí bách. Vì thế, với giếng trời, những luồng gió mát từ thiên nhiên sẽ tràn vào nhà nhiều hơn hơn mang theo sự trong lành của tự nhiên. Nhờ vậy, không khí trong nhà được lưu thông tốt hơn và căn nhà thêm dễ chịu, thoáng đãng.

 

 

·      Giúp tăng tính thẩm mỹ cho ngôi nhà

Giếng trời sẽ mang tới một không gian xanh, làm đẹp thêm ngôi nhà. Không gian xanh này khiến cho tổ ấm của bạn gần gũi với thiên nhiên hơn. Đồng thời, nếu giếng trời được thiết kế đẹp, hợp lý  có thể “nâng cấp” tổng thể căn nhà thêm hiện đại, đẳng cấp và thời thượng.

 

 

2.2. Nhược điểm không tránh khỏi của giếng trời

·      Khuếch đại âm thanh

Nhược điểm rất lớn của việc xây dựng giếng trời đó là việc âm thanh truyền trong giếng trời rất vang và rõ.

 

Để khắc phục điều này, bạn có thể tăng độ dày của tường để tiêu âm. Bên cạnh đó, bạn nên tránh xây dựng mặt tường trơn, phẳng. Những mảng nhám, sần như sơn gai cũng có thể tiêu âm rất tốt. Hoặc thiết kế tiểu cảnh ở phần đáy giếng cũng là một một cách xử lý tạp âm.

 

·      Dư thừa ánh sáng

Xây dựng giếng trời có thể giúp ngôi nhà đón nhận được nhiều ánh sáng hơn. Tuy nhiên, ở một số nơi có màu hè nắng nóng. Việc này dẫn đến việc dư thừa ánh sáng và ánh sáng quá chói. Ngôi nhà cũng có thể trở nên nóng hơn do ánh nắng gay gắt từ Mặt Trời chiếu xuống.

 

 

Sử dụng vật liệu có chất lượng tốt để che chắn phần đỉnh giếng sẽ là lựa chọn tối ưu nhất để xử lý vấn đề này. Hoặc sử dụng hệ thống rèm trần để chắn sáng và điều tiết độ sáng.

 

·      Bay màu nội thất và giảm tuổi thọ đồ dùng gia đình

Như đã nói, việc sử dụng giếng trời có thể gây ra tình trạng dư thừa ánh sáng trong nhà. Đồ dùng nếu được để dưới ánh sáng trực tiếp và gay gắt sẽ dẫn đến hiện tượng bay màu và giảm tuổi thọ sử dụng. Vì thế, bạn nên tránh để những đồ dùng trong gia đình ngay dưới giếng trời.

Tham khảo ngay: Cách bảo quản đồ nội thất gỗ trong nhà 

 

·      Nguy hiểm trong quá trình sử dụng

Giếng trời là khoảng không gian hoàn toàn mở. Vì vậy, sẽ rất nguy hiểm nếu những khu vực giáp với giếng không được trang bị lan can, hàng rào để bảo vệ. Và lưu ý rằng, nếu chiều cao của lan can cũng phải hợp lý. Vì nếu quá thấp thì vẫn sẽ tiềm tàng nhiều hiểm hoạ khi sinh hoạt.

 

 

Đây đang là một xu hướng thiết kế phù hợp với mọi ngôi nhà bất kể diện tích. Vì vậy, nếu bạn mong muốn có một không gian sống xanh và hoà hợp với thiên nhiên, thì tại sao không cân nhắc xây dựng giếng trời.

 

Để được tư vấn chi tiết và hoàn toàn miễn phí về những vấn đề liên quan tới thi công giếng trời hoặc thiết kế nội thất nói chugn, hãy liên hệ với Hasler Design ngay hôm nay.

Fanpage: https://www.facebook.com/haslerthietkethicongg