Kiến trúc bền vững – Giải pháp xanh trong ngành kiến trúc

Phát triển bền vững là cụm từ được liên tục nhắc đến trong thời gian gần đây khi thế giới trải qua nhiều tác động và thay đổi đến từ môi trường. Do vậy, kiến trúc bền vững trở thành một giải pháp cũng như một tiêu chí mà các kiến trúc sư phải hướng tới trong xây dựng để giảm những ảnh hưởng xấu đến môi trường.

 

1. Kiến trúc bền vững là gì ?

Công trình sáng tạo trong ứng dụng vật liệu xây dựng bằng tre
Công trình sáng tạo trong ứng dụng vật liệu xây dựng bằng tre

Sự phát triển của văn minh xã hội luôn gắn liến với sự đổi mới sản xuất và chuyển dịch dân số. Dẫn đến quá trình đô thị hóa đang diễn ra nhanh chóng. Điều đó để lại những hệ lụy trong môi trường như mất cân bằng sinh thái, biến đổi khí hậu, ….

Trước bối cảnh đó, vào đầu thế kỉ XXI, phát triển bền vững đã trở thành tiêu chí được đặt ra cho mọi lĩnh vực trên toàn cầu. Và kiến trúc bền vững cũng được ra đời từ đó. Nó tạo ra những thách thức đối với kiến trúc sư trong việc thiết kế sáng tạo và ứng dụng công nghệ. Điều đó giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực đến môi trường, xã hội. Kiến trúc bền vững còn được gọi dưới những cái tên khác như kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái.

2.Tại sao kiến trúc bền vững quan trọng ?

Theo báo cáo của UNEP năm 2017, ngành xây dựng chiếm hơn 35% lượng khí thải sử dụng trên toàn cầu. Và gần 40% lượng khí thải CO2 liên quan đến năng lượng. Điều đó thể hiện rằng ngành kiến trúc cần phải thay đổi tư duy thiết kế không chỉ dừng lại ở diện mạo của công trình. Mà còn phải cân bằng với tính năng và sự tương tác của công trình đó lên môi trường xung quanh. Sức ảnh hưởng của kiến trúc bền vững không chỉ dừng lại ở môi trường. Mà nó còn ảnh hưởng tích cực đến kinh tế và xã hội.

  • Lợi ích về kinh tế

Amager Ressource Center - Sự sáng tạo của kiến trúc sư trong ứng dụng công nghệ kỹ thuật
Amager Ressource Center – Sự sáng tạo của kiến trúc sư trong ứng dụng công nghệ kỹ thuật

Kiến trúc bền vững kích thích sự sáng tạo của kiến trúc sư trong việc ứng dụng công nghệ kỹ thuật, vật liệu mới trong thiết kế. Điều đó nhằm tối ưu năng lượng sử dụng. Nhờ đó giảm được chi phí dài hạn và sự phụ thuộc vào nguồn năng lượng truyền thống.

  • Lợi ích về xã hội

Kiến trúc xanh – không gian hòa hợp với thiên nhiên
Kiến trúc xanh – không gian hòa hợp với thiên nhiên

Các công trình kiến trúc xanh tạo ra một không gian sống hòa hợp với thiên nhiên. Bầu không khí trong lành giúp cải thiện sức khỏe của mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, kiến trúc bền vững còn tạo ra được một môi trường xã hội, công trình phù hợp với văn hóa bản địa. Từ đó, duy trì được những nét truyền thống của dân tộc.

3.Ứng dụng của kiến trúc bền vững lên nhà ở

  • Sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Thiết kế sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường
Thiết kế sử dụng vật liệu thân thiện với môi trường

Hiện nay, vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường là sự lựa chọn hàng đầu trong danh sách vật liệu. Và được sử dụng trong các công trình. Những loại vật liệu như bê tông nhẹ, tấm xi măng sợi và gỗ khai hoang hoặc gỗ tái chế và kim loại tái chế.

  • Thiết kế sân vườn trên tầng thượng

Sân thượng được thiết kế cây xây phù hợp với hoạt động bên gia đình
Sân thượng được thiết kế cây xây phù hợp với hoạt động bên gia đình

Mọi người thường thích có một không gian xanh trong nhà để thư giãn bên gia đình và bạn bè. Bạn có thể sử dụng khu vực ngoài trời trên mái nhà hoặc sân thượng. Việc tự thiết kế một sân vườn cho mình bằng việc trồng hoa, cây cảnh, trồng rau sạch cho gia đình. Điều đó đang phổ biến trong các hộ gia đình tại các thành phố lớn.

  • Xây giếng trời trong nhà

Giếng trời mang lại ánh sáng tự nhiên cho căn nhà
Giếng trời mang lại ánh sáng tự nhiên cho căn nhà

Xây giếng trời trong nhà đang là một xu hướng thiết kế mới cho công trình nhà ống. Do mật độ xây dựng tại những thành phố lớn tăng cao khiến diện tích nhà ở ngày càng bị hạn chế. Việc xây dựng giếng trời trong nhà mang lại luồng khí tươi mát, thông thoáng trong nhà. Và giúp tận dụng được ánh sáng tự nhiên.

>>>Đọc thêm: Nên hay không việc xây giếng trời?

Lời kết

Kiến trúc bền vững đang là một hướng đi lâu dài trong ngành kiến trúc. Để mang lại nhiều giá trị cho xã hội. Vì vậy, nếu bạn mong muốn có một không gian sống xanh và hoà hợp với thiên nhiên, hãy ứng dụng ngay lên ngôi nhà của bạn!

                                                                        Liên hệ Facebook Hasler

Hasler Design