Những kiêng kỵ về phong thủy trong thiết kế nội thất

Theo tín ngưỡng của người Việt, khi thiết kế nhà cửa, mọi người hay tin vào tín ngưỡng và tâm linh bởi quan niệm “ có thờ có thiêng có kiêng có lành”. Người Việt thường truyền tai nhau những điều nên và không nên làm trong thiết kế nội thất nhà ở vì tin vào thần linh và phong thủy. Vì vậy, nếu bạn tin vào phong thủy và theo quan điểm này thì hãy tham khảo bài viết của Hasler Design để biết những kiêng kỵ về phong thuỷ cần tránh làm gì khi thiết kế nội thất nhà cửa.

 

Kiêng kỵ đặt lưng ghế sofa trước cửa trong bố trí nội thất

Phòng khách là nơi tụ họp của các thành viên trong gia đình, đồng thời cũng là nơi tiếp khách, theo quan niệm về phong thủy thì đây chính là vị trí đón sinh khí vào nhà. Bởi vậy, việc thiết kế nội thất cho phòng khách ngoài những yêu cầu cơ bản về giá trị, tiện ích sử dụng, nét thẩm mỹ của các vật dụng trang trí, tuân theo những nguyên tắc âm dương, ngũ hành, kiêng kỵ để tránh được những điều không may mắn, tốt đẹp cũng là vấn đề mà gia chủ cần phải quan tâm. Một điều kiêng kỵ về phong thuỷ trong thiết kế nội thất phòng khách là không nên để lưng sofa sát cửa.

Không nên đặt sofa sát cửa

Điều này dù xét trên phương diện thẩm mỹ, logic hay phong thủy đều bất hợp lý. Nó khiến cho sinh hoạt hay tâm tính người trong nhà đều bị ảnh hưởng. Quay lưng ra cửa là thế không có đề phòng, không kịp phản xạ cũng như không thể lường trước được mọi chuyện. Mọi rủi ro từ phía sau có thể ập đến bất cứ lúc nào.

Tham khảo ngay những bí quyết chọn sofa đẹp cho căn hộ của bạn tại đây.

Trang trí nhà bằng sừng, da động vật, hoa khô

Nhiều gia chủ chọn sừng, da động vật làm đồ trang trí nội thất ưa thích. Nó giúp thể hiện tính cách mạnh mẽ cũng như uy quyền hay sự sang trọng. Tuy nhiên trên thực tế, theo quan niệm phong thủy đây không phải là một dấu hiệu lành. Bởi những vật phẩm này được lấy từ động vật đã chết, âm khí tích tụ. Hoa khô hay những món đồ giả cũng vậy. Chúng gây cảm giác sợ hãi, tiêu cực cho người dùng. Bởi vậy, việc bày trí nhà bằng sừng, da động vật, hoa khô là một điều kiêng kỵ trong thiết kế nội thất. Khi bày trí bất cứ một đồ vật nào ta cũng cần nên tìm hiểu kỹ lưỡng. Tránh những vật không phong thủy, không những không đem lại vượng khí như mong muốn mà còn đem đến tác dụng phụ.

>>>Đọc thêm: Phong cách nội thất Japandi: Tối giản và hạnh phúc

Vật nhọn như dao kiếm không ngoại lệ. Đây là những đồ vật tượng trưng cho sự tranh giành, chiếm đoạt, đấu đá lẫn nhau, tuyệt đối không tốt cho hạnh phúc gia đình. Ga chủ nên chú ý và tránh những điều trái với phong thuỷ và quan niệm dân gian.

kiêng kỵ về phong thủy
Trang trí nhà bằng sừng, da động vật, hoa khô

Vậy nên trang trí nhà như thế nào. Hãy áp dụng ngay những mẹo trang trí nhà cứ áp dụng là lung linh từ Hasler tại đây.

Đặt bếp ngay cạnh cửa sổ

Theo phong thủy nhà ở, nhà bếp là trái tim của cả căn nhà. Bếp là nơi khởi tạo ra nguồn năng lượng hỏa, có thể tiêu diệt các năng lượng tiêu cực. Tuy nhiên, nếu không đặt bếp đúng vị trí phù hợp với phong thủy chung của ngôi nhà, thì năng lượng, sinh khí cũng như vượng khí của ngôi nhà sẽ bị phá hủy. Việc lựa chọn vị trí khi thiết kế nội thất nhà bếp cũng cần đặc biệt chú ý vì chúng đặt theo yếu tố phong thủy cũng như ảnh hưởng đến quá trình nấu nướng.

Trong thiết kế nội thất, bạn nên tuyệt đối tránh đặt bếp cạnh của sổ. Đặt cạnh cửa sổ khi nấu ăn sẽ bị tác động bởi gió ảnh hưởng đến quá trình nấu ăn cũng như chất lượng các món ăn. Còn theo quan niệm các điều cần kiêng kỵ về phong thủy, khi đặt cạnh cửa sổ sẽ khiến dễ gây ra hao tán về tiền của, tài lộc của gia đình. Do đó, nếu nhà bếp có cửa sổ rộng, hãy đặt bàn ăn cạnh cửa sổ và tránh xa bếp.

kiêng kỵ về phong thủy
Bếp đặt cạnh cửa sổ sẽ khiến dễ gây ra hao tán về tiền của, tài lộc của gia đình

Trần nhà quá cao hoặc quá thấp

Theo phong thủy, trần nhà cao làm cho không khí trong nhà lưu thông kém. Âm khí nặng, âm dương mất cân bằng, bất lợi cho sức khỏe con người. Trần nhà quá “thấp” phong thủy gọi là “hống thiên đốc”. Kiểu này sẽ làm hao tổn nhiều tinh khí của con người, dễ làm con người nảy sinh tâm lý cô độc, đơn lẻ, sợ hãi… Thiết kế ngôi nhà như vậy sẽ làm bất lợi cho môi trường và việc tiết kiệm năng lượng.

Trong thiết kế nội thất, chiều cao tốt nhất của ngôi nhà nên khống chế ở khoảng 2,8m đến 3,2m. Như vậy mới có lợi cho sự cân bằng âm dương trong nhà. Đến với Hasler, chúng tôi sẽ giúp bạn thiết kế một không gian sống với kích thước hoàn hảo nhất.

kiêng kỵ về phong thủy
Kiêng thiết kế trần nhà quá cao hoặc quá thấp

Kiêng kị về đặt gương trong nhà bếp

Trong thiết kế nội thất, gương được sử dụng để làm tối ưu hóa không gian, giúp cho không gian sống rộng rãi và thông thoáng hơn. Tuy nhiên, không phải vị trí nào cũng có thể đặt được gương. Gương trong quan niệm phong thủy được xem là một yếu tố của nước, mà bếp lại luôn có lửa.

Chính vì thế, đặt gương đối diện cửa bếp và trong nhà bếp là tối kiêng kỵ về phong thủy. Nhà bếp là một nơi rất phồn thịnh của “lửa”. Nếu như gương được đặt trong bếp, bên trong và bên ngoài gương đều là lửa, sẽ khiến cho ngọn lửa của nhà bếp càng thịnh vượng hơn, dễ gây cháy. Hoặc mang đến những điều ngoài ý muốn khiến cho gia chủ dễ phát hỏa, nóng tính và tức giận.

kiêng kỵ về phong thủy
Đặt gương đối diện cửa bếp và trong nhà bếp xuất hiện gương là tối kiêng kỵ về phong thủy

 

Hãy liên hệ ngay với Hasler Design để những kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của chúng tôi giúp bạn thiết kế nên một không gian sống hoàn hảo và đẳng cấp.

Liên hệ Facebook Hasler

Hasler Design