Phong Cách Thiết Kế Tối Giản – Minimalism

Lối sống tối giản có lẽ là một phong cách sống hay, sống đẹp của con người trong xã hội hiện đại ngày nay. Chính vì vậy, bố trí nội thất trong căn hộ đơn giản nhưng tinh tế, trẻ trung mà hiện đại chắc hẳn là mong muốn của nhiều người. Phong cách này sử dụng những đường nét đơn giản, giảm thiểu đồ nội thất, ít chi tiết. Thậm chí mọi chi tiết đều mang ý nghĩa nhất định nhằm tạo ra một không gian hài hòa và thông thoáng nhất. Với nguyên tắc thiết kế “tối giản tối thiểu” đồ nội thất, tối đa hóa không gian sẽ biến hóa không gian của gia đình bạn thật thoáng đãng, nhẹ nhàng và bình yên.

Hãy cùng Hasler Design tìm hiểu xem điều gì đặc biệt của phong cách này làm nên xu hướng cho các thiết kế nội thất trong thời gian gần đây.

 

1. Tối giản – Minimal

1.1. Phong cách tối giản Minimalism

Phong cách tối giản hay tên tiếng anh là Minimalism là phong cách thể hiện sự đa dạng của nghệ thuật, đặc biệt trong nghệ thuật thị giác và âm nhạc. Hiện nay xu hướng này được đưa vào thiết kế nội thất như một cách để thể hiện cá tính và gu thẩm mỹ của chủ nhân ngôi nhà. 

Nội thất phong cách tối giản
Nội thất phong cách tối giản tinh tế, gọn gàng

1.2. Phong cách nội thất tối giản

Kiến trúc của Minimalism hướng đến giá trị của không gian, tạo lập không gian chiết khúc. Hướng đến sự cô động, tràn ngập ánh sáng và sự thoáng đãng. Với xu hướng thiết kế này, chính không gian làm nên cảm xúc chứ không phải đồ đạc hay trang trí. Ánh sáng là yếu tố quan trọng, nhất là ánh sáng tự nhiên. Trong kiến trúc tối giản, những yếu tố trang trí được hạn chế. Ánh sáng trở thành yếu tố thẩm mỹ thông qua thị giác.

Tuy nhiên đối với một số người, kiến trúc của Minimalism có thể mang đến sự đơn giản, đơn điệu, và hơi khô cứng. Vì thế thay vì chỉ nhìn và đánh giá từ bên ngoài, chúng ta cần mở rộng và tư duy và cảm nhận vẻ đẹp đặc sắc của phong cách này. Phong cách Minimalism thu hút bởi sự đơn giản và tinh tế mà nó mang lại. Nội thất mang đường nét tối thiểu, ít chi tiết, và giảm đối đa số lượng. Đặc biệt, mọi chi tiết đều mang những ý nghĩa nhất định nhằm tạo ra không gian hài hòa và thông thoáng nhất.

phong cách nội thất tối giản
Sự đơn giản, tinh tế nhưng không đơn điệu của phong cách tối giản

>>>Đọc thêm: Phong cách nội thất Bắc Âu – Scandinavian

1.3. Phong cách nội thất tối giản đã trở thành xu hướng

Phong cách tối giản đã trở thành xu hướng trong nội thất vô cùng thịnh hành ở châu Âu – cái nôi của nội thất thế giới. Phong cách này còn ảnh hưởng trực tiếp đến các xu hướng, phong cách nội thất khác của các nước Bắc Âu từ thập niên 90 đến nay, và còn lan rộng đến các nước ở Châu Mỹ.

Tại Châu Á phong cách này xuất hiện đầu tiên ở Nhật Bản. Vì thế Nhật Bản được xem là bậc thầy của phong cách tối giản. Bạn có thể thấy phong cách này ở hầu hết công trình tại Nhật, cả đương đại lẫn truyền thống.

2. Tổng thể không gian ” Less is more – Ít là nhiều”

phong cách Minimalism
Căn hộ thông tầng phong cách Minimalism tinh tế, hiện đại

Tổng thể không gian ” Less is more – Ít là nhiều” chính là nguyên tắc mà Ludwig Mies van der Rohe đề ra cho phong cách này. Tổng thể tối giản được hiểu là sự xuyên suốt và sự giản lược tuyệt đối về các chi tiết. Trong phong cách Minimalism, những đồ nội thất sẽ được tinh giản hết mức có thể, loại bỏ những thứ không cần thiết. Thế nên những đồ vật có ý nghĩa công năng cũng được hạn chế tối đa. Thay vào đó, là những đồ nội thất thông minh, đơn giản, tích hợp nhiều công năng.

3. Sự hạn chế về màu sắc

Từ việc xây nhà đến việc dùng nội thất thì tất cả phải đều hạn chế về màu sắc. Không nên sử dụng quá bốn màu trong cùng một một phối cảnh. Tốt nhất chỉ nên sử dụng 3 màu: 1 màu nền, một màu chủ đạo và 1 màu nhấn. Trong đó những gam màu trung tính thường được sử dụng làm màu tường để tạo ra bức đệm hoàn hảo cho đồ nội thất bên trong. Những gam màu nhẹ nhàng khi được kết hợp với sự tối giản về đường nét, sẽ khiến cho phong cách Minimalism trở nên trang nhã và tinh tế hơn.

Màu sắc trong phong cách nộ thất tối giản
Màu sắc trong phong cách tối giản nên giới hạn trong những màu cơ bản và không lòe loẹt

Sự tương phản giữa các gam màu trung tính và màu đồ nội thất cũng tạo ra nét độc đáo của phong cách Minimalism. Màu trắng thường được ưa chuộng nhất trong xu hướng thiết kế này. Màu trắng vừa giúp nổi bật, tăng giá trị của màu sắc xung quanh. Nó cũng giúp tạo ra không gian thoáng đãng, rộng rãi và mát mẻ.

Sự tối giản nghĩa là tối ưu màu sắc và không gian, chứ không có nghĩa là là đơn điệu. Bạn vẫn có thể sử dụng gam màu trung tính một cách đầy tính nghệ thuật. Ví dụ như bảng màu Morandi.

4. Sử dụng ánh sáng như một phần thiết kế

ánh sáng trong phong cách tối giản
Ánh sáng đem lại hiệu ứng thị giác mạnh mẽ

Trong thiết kế tối giản, ánh sáng là phần đem lại hiệu ứng thẩm mỹ – thị giác mạnh mẽ nhất. Việc sử dụng ánh sáng để tạo ra sự nhấn mạnh các khu vực quan trọng. Thông qua hiệu ứng bóng đổ vào đồ nội thất, ánh sáng giúp tôn lên hình khối vật dụng và các thành phần khác trong kiến trúc căn nhà.

Để tạo ra hiệu quả ánh sáng tốt nhất, các kiến trúc sư thường dùng ánh sáng tự nhiên được lọc qua các bình phong lá chắn, rèm cửa hay các tán cây để tạo ra hiệu ứng màu sắc. Ngoài ra còn giúp tạo ra điểm nhấn trong hình dạng và cấu trúc của các thành phần trang trí.

5. Sử dụng các đồ nội thất

phong cách nội thất minimalism
Nội thất ấn tượng và nổi bật với những đường nét đặc sắc

Các đồ nội thất trong căn nhà như bàn ghế, tủ, hay tủ tivi,… luôn được hạn chế ở mức tối đa. Hầu hết những món đồ nội thất của Minimalism đều mang hơi hướng của nội thất hiện đại châu Âu có thiết kế đơn giản nhằm tạo sự hài hòa với thiết kế nội thất tối giản của căn nhà. Tuy mọi đường nét của nội thất đều được tinh giản nhưng chúng vô cùng tinh tế, đủ để không gian trở nên ấn tượng và nổi bật.

6. Một phong cách sống cho người yêu thích sự tự do

phong cách thiết kế nội thất phong cách minimalism
Phong cách sống của chủ nhà thể hiện rõ nét qua nội thất

“Cái đẹp của phong cách, sự hài hoà, sự duyên dáng và nhịp nhàng phụ thuộc vào sự đơn giản”. Câu nói của Platon luôn đúng trong mọi trường hợp, đặc biệt đối với khía cạnh trang trí nội thất. Minimalism không chỉ là một phong cách thiết kế. Nó còn thể hiện được phong cách sống của chủ nhân một cách rõ nét.

Người Châu Âu sau một thời gian mê đắm với những chi tiết hoa văn cầu kỳ và bắt mắt, thì họ lại đi tìm cái đẹp có sự đơn giản. Mật độ dân số tăng, khối lượng công việc mà chúng ta phải đối mặt càng khủng khiếp. Một không gian thoáng đãng, tràn ngập ánh sáng chính là điều mà mọi người đang hướng tới.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đọc thêm bài viết của Hasler Design về phong cách Bohemian – một phong cách cũng rất phù hợp với những trái tim thích tự do và phóng khoáng.

 

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã hình dung được thế nào là phong cách tối giản. Đồng thời lý do tại sao phong cách thiết kế này đã và đang trở thành xu hướng trong thời gian gần đây. Nếu bạn cũng thích phong cách thiết kế này thì hãy liên hệ ngay với Hasler để chúng tôi giúp bạn kiến tại một không gian sống đích thực.

Liên hệ Facebook HaslerHasler Design