Quan niệm phong thủy trong nhà bếp

Trong quan niệm phong thủy của người Phương Đông, bếp là trái tim của cả căn nhà, nơi khởi tạo ra nguồn năng lượng hỏa, có thể tiêu diệt các năng lượng tiêu cực. Tuy nhiên, nếu không đặt bếp đúng vị trí phù hợp với phong thủy chung của ngôi nhà, thì năng lượng, sinh khí cũng như vượng khí của ngôi nhà sẽ bị phá hủy. Vì vậy,  gia chủ cần phải đặc biệt lưu ý đến một số vấn đề có thể ảnh hưởng đến bố cục phong thủy bếp để lưu giữ tài vận cho gia đình. 

Phong thủy trong nhà là vô cùng quan trọng đặc biệt là đối với người Phương Đông. Đặc biệt là đối với căn bếp, nơi nuôi sống cả gia đình thì lại càng có vị trí vô cùng quan trọng. Không chỉ đối với hướng bếp và vị trí bếp, các vật dụng đặt trong bếp như hũ gạo và tủ lạnh cũng nên đặt ở ở những hướng lành để có thể mang lại những điều may mắn và thịnh vượng cho gia chủ. 

Hãy cùng Hasler Design tìm hiểu xem cần tránh những điều gì trong căn bếp để hạn chế những điều xấu và mang lại sự tốt đẹp cho căn nhà của bạn ngay sau đây.

 

1. Kiêng bếp nấu đặt ngược hướng nhà

1. Kiêng bếp đặt ngược hướng nhà
1. Kiêng bếp đặt ngược hướng nhà

Theo quan niệm phong thủy học, bếp đặt ngược hướng nhà cụ thể là bếp ngoảnh lưng về hướng cửa nhà sẽ mang lại những điều không may mắn. Ví dụ nhà tọa nam hướng về bắc mà bếp lại tọa bắc hướng về nam như vậy là không lành. Chính vì vậy, khi xây dựng nhà cửa, gia chủ thường tránh đặt bếp ngược với hướng nhà để tránh những điều không tốt cho gia đình.

>>>Đọc thêm: Tư vấn chọn tủ bếp đẹp, phù hợp cho từng không gian nhà.

2. Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

2. Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp
2. Kiêng đường từ cửa đâm thẳng vào bếp

Người Phương Đông quan niệm rằng bếp nấu là chỗ nấu nướng nuôi sống cả gia đình vì vậy không nên đặt quá lộ liễu, đặc biệt là không nên để cửa nhìn thẳng vào bếp nấu vì như vậy nó sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào nhà mang lại vận xui cho những người trong gia đình. Bởi thế nên người Phương Đông rất ít kiêng kỵ việc đặt bếp lộ liễu hướng thẳng từ cửa vào. 

3. Kiêng để mọi người nhìn thẳng vào bếp

3. Kiêng để mọi người nhìn thẳng vào bếp
3. Kiêng để mọi người nhìn thẳng vào bếp

Bếp nấu không nên để lộ, ở ngoài cửa chính nhà ở nhìn thấy bếp đương nhiên là không lành còn đứng ngoài cửa bếp có thể nhìn thấy bếp cũng không lành.

4. Kiêng nhà bếp đặt đối diện với nhà vệ sinh

3. Kiêng để mọi người nhìn thẳng vào bếp
3. Kiêng để mọi người nhìn thẳng vào bếp

Bếp nấu là nơi nấu đồ ăn thức uống cho cả gia đình vì vậy cần phải giữ vệ sinh nếu không thì bệnh tật sẽ vào người qua đường ăn uống, làm hại đến sức khỏe. Người ta quan niệm rằng nhà vệ sinh có rất nhiều thứ bẩn và vi trùng vì vậy bếp nấu không nên đặt gần nhà vệ sinh, đặc biệt là cửa bếp không nên đặt đối diện với nhà vệ sinh.

5. Kiêng nhà bếp đặt đối diện với cửa phòng ngủ

5. Kiêng nhà bếp đặt đối diện với cửa phòng ngủ
5. Kiêng nhà bếp đặt đối diện với cửa phòng ngủ

Bếp là nơi nấu nướng thậm chí là nóng bức, vì vậy không nên đặt đối diện với cửa phòng ngủ vì như vậy ảnh hưởng đến sức khỏe người trong phòng, không tốt, dễ sinh bệnh. 

>>>Đọc thêm: Những kiêng kỵ về phong thuỷ trong thiết kế nội thất nhà ở

6. Kiêng bếp sát phòng ngủ

6. Kiêng bếp sát phòng ngủ
6. Kiêng bếp đặt sát phòng ngủ

Bếp lửa nóng, khi đun nấu khi đun nấu khói dầu mỡ cũng không có lợi cho sức khỏe. Vì vậy bếp nấu thẳng hướng với cửa phòng là không tốt. Và bếp đặt sát phòng ngủ đặc biệt là với giường ngủ cũng không tốt.

7. Phía sau bếp là khoảng không

7. Phía sau bếp là khoảng không
7. Phía sau bếp là khoảng không – kiêng kị trong phong thủy nhà bếp

Bếp nên tựa vào tường, sau bếp không nên là khoảng không ( không có tường kín). Nếu như phía sau bếp là cửa chính cho ánh sáng chiếu qua cũng không tốt.

8. Kiêng để mặt trời chiếu xiên khoai

8. Kiêng để mặt trời chiếu xiên khoai
8. Kiêng để mặt trời chiếu xiên khoai

Theo phong thủy học thì nhà bếp hướng Tây, đặc biệt là bếp là nơi đun nấu nếu bị mặt trời chiếu xiên từ chính hướng tây vào sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người trong nhà, nên cần phải tránh.

9. Có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp không hợp phong thủy nhà bếp

9. Có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp
9. Kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp không hợp phong thủy nhà bếp

Phong thủy học rằng góc nhọn sắc rất dễ bị tổn thương vì vậy rất kiêng có góc nhọn chiếu thẳng vào bếp. Bếp là nơi nấu ăn nuôi sống cả nhà. Nếu như bị góc nhọn chiếu thẳng và sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe người trong nhà.

10. Bếp đặt kề với chậu rửa bát

10. Kiêng bếp đặt kề với chậu rửa bát
10. Kiêng bếp đặt kề với chậu rửa bát

Theo phong thủy trong nhà bếp, bếp thuộc hỏa còn chậu rửa bát thuộc thủy vì vậy hỏa và thủy không nên để quá gần nhau đặc biệt là bếp kẹt giữa 2 bên nước ví dụ như bếp đặt giữa máy giặt và chậu rửa bát. 

11.Thực phẩm nên được cất trữ ở hướng lành

Lương thực chính của người phương Đông là gạo, với họ bữa ăn không thể thiếu gạo để thổi cơm vì vậy nhà nào cũng có hũ gạo. Người ta quan niệm đặt hũ gạo ở hướng lành sẽ giúp cho gia đình được ấm no, hạnh phúc, đầy đủ và sum vầy.

Cũng giống như hũ gạo, tủ lạnh là nơi chứa đồ ăn, bảo quản và tích trữ thực phẩm cho cả gia đình. Chính vì vậy, nếu đặt nó ở hướng dữ là không thích hợp. Tủ lạnh là máy móc và nó vận hành liên tục 24 tiếng trong ngày, nếu như đặt ở hướng dữ sẽ làm chấn động đến các sao dữ nên để tủ lạnh ở hướng dữ là không thích hợp. 

>>>Đọc thêm: Cách xử lý và bảo quản đồ gỗ đơn giản, hiệu quả

Lời kết

Qua bài viết, chắc hẳn các bạn đã có được những hiểu biết sơ lược về phong thủy học và đặc biệt là phong thủy nhà bếp. Bếp có vị trí vô cùng quan trọng đối với người Phương Đông chúng ta, vì vậy gia chủ trước khi xây dựng nhà cửa hãy tham khảo thật kỹ những quan niệm về phong thủy này để tránh được những điều không may mắn đến với gia đình mình. Để có thể được tư vấn một cách cụ thể và chi tiết hơn đừng ngần ngại liên hệ với những kiến trúc sư giàu kinh nghiệm của Hasler Design ngay nhé!

Liên hệ Facebook Hasler

Hasler Design

>>> Đọc thêm: Trang trí nội thất mùa đông cho không gian ấm áp

>>>Đọc thêm: Lưu ý khi chọn sơn tường mà ai cũng nên biết