Thiết kế phòng ngủ cho con nhỏ phát triển toàn diện

Trong phòng ngủ của con cần những gì?

Khi thiết kế phòng ngủ và vui chơi cho con trẻ, các bố mẹ thường chỉ quan tâm đến số lượng. Đó là căn phòng cần phải đủ giường, bàn học, giá sách và một số đồ chơi thông thường. Tuy nhiên, đây không phải cách tốt nhất để giúp con trẻ được phát triển một cách toàn diện, khám phá những sở thích và nhân cách của bản thân từ những tuổi đầu đời theo cách tự nhiên nhất. Một môi trường có thể cho phép trẻ phát triển không gò bó, lại đòi hỏi một sự tỉ mỉ nhất định trong cách thiết kế, giúp tác động trí óc của trẻ và không cần gượng ép. 

Đây sẽ là chủ đề Hasler Design muốn giới thiệu, về những cách đơn giản nhất cho các bố mẹ thiết kế không gian dành cho những đứa con của mình. 

 

1. Sử dụng kiến trúc hình học độc đáo 

Chúng ta đều biết những hình phối trừu tượng giúp kích thích trí tưởng tượng của chúng ta. Đối với trẻ nhỏ cũng như vậy. Một không gian xuất hiện nhiều đường nét đa dạng, tạo hình ấn tượng cho phép trẻ tự xác định chúng với chính con mắt của mình, xem mỗi hinh khối này trông giống cái gì. 

Thiết kế phòng ngủ cho trẻ với hình khối
Thiết kế phòng ngủ cho trẻ với hình khối

Gỗ là chất liệu rất được ưa chuộng khi thiết kế phòng ngủ cho con. Chúng có thể được sử dụng để tạo hình không gian vui chơi của trẻ, tạo nên những cơ hội sử dụng và vui chơi theo nhiều cách. 

2. Tạo những hốc tường trong phòng ngủ cho con 

Khi còn nhỏ, chắc hẳn ai cũng có ký ức về những lần dùng gối và chăn màn để tạo “pháo đài” để trốn ở dưới phải không? Những không gian được bao bọc như thế này, được khẳng định đem lại giác an toàn. Là nơi đáng tin cậy để “trốn”, đặc biệt là những lúc trẻ không vui. 

Sự lựa chọn phổ biến nhất cho những không gian “pháo đài” trong nhà chính là những hốc tường. Đủ kín đáo để trẻ yên tâm làm điều mình thích, nhưng cũng đủ mở để chúng có thể quan sát xung quanh. 

Xây hốc tường tạo không gian riêng tư cho trẻ
Xây hốc tường tạo không gian riêng tư cho trẻ

Với xu hướng bây giờ, càng nhiều bố mẹ lựa chọn giường tầng trong phòng ngủ cho con. Chính bởi đặc tính giống nơi “trú ẩn” của chúng. 

Ngoài ra, bố mẹ cũng nên học cách tôn trọng không gian này của trẻ. Tránh những can thiệp, “xâm lấn” không cần thiết, để trẻ yên tâm và an toàn. 

>>>Xem thêm: Gợi ý màu sơn phòng phù hợp cho bé

3. Tạo cơ hội được vận động 

Tùy vào từng không gian cho phép của mỗi nhà, mà bố mẹ có thể lựa chọn những hình thức tạo hoạt động cho con trẻ. Đó có thể là một chiếc cầu trượt mini, cầu thang nhỏ để leo trèo của giường tầng hay thậm chí là tường leo núi nhỏ trên những vách tường trống. 

Những ý tưởng là vô hạn, tuy nhiên, hãy chú ý đảm bảo an toàn cho trẻ ở bất cứ hoạt động nào nhé. 

Cầu thang khuyến khích trẻ vận động
Cầu thang khuyến khích trẻ vận động

4. Một ngôi nhà bên trong ngôi nhà

Một ngôi nhà được thiết kế theo kích thước nhỏ nhắn của trẻ, từ lâu đã chứng minh tầm ảnh hưởng của nó trong việc thúc đẩy sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tại sao lại như vậy? Như đã nói ở trên, bất cứ đứa trẻ nào cũng đều cần một không gian riêng, chỉ dành cho chúng và chỉ chúng mới có thể ngồi vừa, để thực sự cảm thấy an toàn và thoải mái nhất trong môi trường trẻ tự tạo nên. 

gầm cầu thang cho bé vui chơi
Biến gầm cầu thang thành địa điểm vui chơi độc đáo
Leuf vải trong phòng của bé
Lều vải đáp ứng sở thích dã ngoại và không gian vui chơi riêng của trẻ

5. Cầu thang thú vị cho con không gian vui chơi 

Việc đi lên xuống cầu thang không cần thiết phải nhàm chán. Thay vào đó, cầu thang trong phòng ngủ cho con có thể trở thành hoạt động thú vị cho trẻ nhỏ khi chúng có những thiết kế sắp xếp độc đáo. 

Càu thang trong phòng ngủ cho bé
Trẻ rất thích chơi cầu thang và cầu trượt

6. Sử dụng những màu sắc sặc sỡ kích thích sự khám phá 

Ai cũng biết rằng màu sắc đóng vai trò lớn trong việc kích thích sự sáng tạo của trẻ, đặc biệt là những màu sắc cơ bản vàng, đỏ, xanh. Bố mẹ có thể tạo những không gian để tạo những hoạt động sử dụng màu sắc cho trẻ như vẽ tranh, cắt ghép, xây dựng với những hình khối nhiều màu sắc. 

Nên sử dụng những màu sắc kíc thích sự sáng tạo
Nên sử dụng những màu sắc kích thích sự sáng tạo
Phòng ngủ màu sắc cho bé
Phòng ngủ màu sắc cho bé

>>>Xem thêm: Top 5 màu sơn đẹp phá vỡ định kiến thời gian

 

Lời kết

Phòng ngủ cho con trẻ cần có sự đầu tư nhất định để kích thích sự phát triển cho con. Một không gian thoải mái để con có thể vừa học vừa chơi. Nếu bạn quan tâm về vấn đề này và muốn đươc tư vấn chi tiết và kỹ lưỡng thì đừng ngại ngần liên hệ với Hasler Design. Bạn sẽ được tư vấn bởi đội ngũ kiến trúc sư giàu kinh nghiệm và hoàn toàn miễn phí!

Liên hệ Facebook Hasler

Hasler Design

>>>Đọc thêm: Đặt gương sao cho hợp phong thuỷ trong phòng ngủ

>>>Đọc thêm: Những Điều Nên Làm Khi Thiết Kế Phòng Ngủ Cho Bé

>>>Sử dụng bảng màu Morandi trong thiết kế nội thất